Hiện nay, có rất nhiều cổ phiếu để nhà đầu tư lựa chọn, do đó, việc tìm ra một vài cổ phiếu phù hợp để mua có thể rất khó khăn.

Trước khi đầu tư tiền vào bất kỳ cổ phiếu nào của một công ty, tốt nhất là bạn nên đặt những câu hỏi chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn. Dưới đây là một số câu hỏi cần đặt ra trước khi thực hiện mua cổ phiếu.

các câu hỏi cần đặt ra trước khi mua cổ phiếu
7 câu hỏi cần đặt ra trước khi quyết định mua bất cứ cổ phiếu nào

1. Công ty đó làm gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra khi mua một cổ phiếu. Nếu bạn có kế hoạch sở hữu cổ phần của một công ty, bạn nên có ý tưởng về cách thức mà công ty đó kiếm tiền. Nếu bạn không hiểu về mô hình kinh doanh của công ty, làm thế nào bạn có thể đánh giá xem đó là một khoản đầu tư tốt hay không?

Thông thường, bạn có thể hiểu rõ về một công ty bằng cách thực hiện một vài nghiên cứu. Nhưng có một số công ty vô cùng phức tạp và một số khác thậm chí còn thận trọng về cách họ nhận doanh thu. Nếu phải đối mặt với một trong những công ty này, có lẽ tốt nhất là nên ngừng mua cổ phiếu của họ.

2. Doanh thu và thu nhập của công ty là bao nhiêu?

Có nhiều yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu của một công ty, nhưng một trong những điều quan trọng nhất là hiệu quả tài chính của công ty. Hai yếu tố quan trọng là doanh thu – số tiền mà công ty mang lại – và thu nhập, là một thuật ngữ khác cho lợi nhuận. Những con số này càng cao thì càng tốt. Hãy so sánh các con số này với số liệu từ quý trước và cùng quý một năm trước đó. Đồng thời so sánh thành quả của họ với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Ngoài ra, nhà đầu tư không nên chỉ xem xét tổng thu nhập, mà hãy xem cả thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoặc EPS. Ví dụ: nếu một công ty có thu nhập 20 triệu đô la và có 10 triệu cổ phiếu, thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ là 2 đô la. Kiểm tra doanh thu và thu nhập sẽ giúp bạn hiểu rõ về sức khỏe tài chính của công ty và liệu nó có đáng để bạn đầu tư hay không.

3. Hiệu suất của công ty là gì?

Trong khi đúng là hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết dự đoán lợi nhuận trong tương lai, một kỷ lục dài về lợi nhuận tốt là một chỉ báo tích cực cho hầu hết các cổ phiếu. Nếu bạn gặp một cổ phiếu có nhiều thập kỷ nhất quán, lợi nhuận vững chắc, bạn có thể mua cổ phiếu với mức độ tự tin nào đó. Khi đánh giá một cổ phiếu, hãy xem lợi nhuận trong các giai đoạn trong 1 năm và 10 năm trước đó.

4. Công ty đó có trả cổ tức không?

Nhiều công ty chia một phần thu nhập của họ cho cổ đông mỗi quý. Những khoản thanh toán hàng quý này được gọi là cổ tức, và chúng có thể là nguồn thu nhập thụ động mạnh mẽ cho nhiều nhà đầu tư. Các công ty lớn mạnh có thể và sẵn sàng trả cổ tức khá lớn cho cổ đông.

Nói chung, các công ty trả cổ tức khủng có xu hướng ổn định hơn nhưng không phát triển nhanh chóng. Các công ty tiện ích thường thuộc loại này. Nếu bạn sắp nghỉ hưu, bạn có thể muốn có nhiều cổ phiếu cổ tức trong danh mục đầu tư của bạn để bảo vệ tiền tiết kiệm của bạn và thay thế thu nhập khi bạn nghỉ hưu.

5. Hệ số giá trên thu nhập một cổ phần là bao nhiêu?

Không dễ để biết liệu giá cổ phiếu của công ty có quá cao hay quá thấp. Tuy nhiên, một chỉ báo hữu ích là tỷ lệ của giá cổ phiếu tương ứng với thu nhập trên mỗi cổ phiếu.  Tránh hệ số giá trên thu nhập một cổ phần quá cao, bởi vì nó có nghĩa là cổ phiếu đó đắt đỏ. Chỉ số P / E tốt có thể thay đổi theo ngành; một công ty công nghệ đang phát triển có thể có tỷ lệ P / E trên 20 và được định giá hợp lý, trong khi nhà sản xuất có thể bị đắt đỏ với tỷ lệ là 10.Nếu bạn đang nghiên cứu một cổ phiếu, hãy xem xét tỷ lệ P / E của các đối thủ cạnh tranh trong cùng một ngành và thị trường nói chung.

6. Vốn hóa thị trường của công ty là gì?

Vốn hóa thị trường là giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của công ty nhân với giá cổ phiếu. Vì vậy, một công ty có 10 triệu cổ phiếu bán với giá 100 đô la mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là 1 tỷ đô la.

Các công ty vốn hóa lớn thường có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ đô la trở lên. Các công ty vốn hóa trung bình có vốn hóa thị trường từ 2 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la và các công ty vốn hóa nhỏ có vốn hóa thị trường từ 300.000 đến 2 tỷ đô la.

Một danh mục đầu tư chứng khoán toàn diện nên có sự kết hợp tốt của các công ty lớn với các công ty vừa và nhỏ. Các công ty lớn có các cổ phiếu ổn định hơn, tốt cho đầu tư dài hạn. Các công ty nhỏ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ, có thể có lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn nhưng có dễ biến động hơn. Hiểu được quy mô của công ty sẽ giúp bạn nắm bắt tiềm năng tăng trưởng của một cổ phiếu.

7. Công ty hoạt động trong nước và quốc tế?

Khi nghiên cứu một cổ phiếu, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu về địa điểm, công ty, doanh thu của công ty. Nếu một công ty đã phát triển hoạt động ở nước ngoài, điều này có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng về việc liệu có chỗ cho tăng trưởng hay không. Xét cho cùng, Mỹ chỉ chiếm khoảng 5% dân số thế giới.

Để nắm bắt được các kiến thức về chứng khoán, mời các bạn tham khảo các khóa học về chứng khoán: Khóa học đầu tư chứng khoán