Việc các quỹ ETF vào thị trường chứng khoán Việt Nam là một dấu hiệu tốt. Điều này cho thấy các thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo ra những dấu ấn rõ nét trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là cho thấy sự cải thiện về chất lượng của thị trường chứng khoán. Bài viết sau đây sẽ tóm tắt tình hình sơ lược của các quỹ ETF đang hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

ETF

I) Quỹ ETF ngoại

 1. VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF do Van Eck Global quản lý, đi vào hoạt động từ tháng 11/2009. Quỹ này bao gồm các cổ phiếu của cả công ty trong lẫn ngoài nước:

 • Các công ty trong nước có hoạt động tại Việt Nam
 • Các công ty nước ngoài hoạt động ngoài Việt Nam nhưng:
 • Tạo ra ít nhất 50% doanh thu (hay có ít nhất 50% tài sản) tại Việt Nam, hoặc
 • Được kỳ vọng tạo ra ít nhất 50% doanh thu tại Việt Nam, hoặc
 • Có một vị trí quan trọng trên thị trường Việt Nam và có tiềm năng tăng trưởng.
 1. FTSE Vietnam ETF

Đây là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên tại Việt Nam được Deutsche Bank AG thành lập từ T1/2008 với số vốn ban đầu là 1.5 triệu USD. FTSE Group đã xây dựng hai chỉ số chứng khoán đối với thị trường Việt Nam thuộc FTSE Vietnam Index Series là:

(1) FTSE Vietnam Index: Là cơ sở tham chiếu cho quỹ ETF FTSE Vietnam UCITS, chỉ số này bao gồm các công ty thuộc FTSE Vietnam All-Share Index còn đủ room nước ngoài và đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra.

(2) FTSE Vietnam All-Share Index: Chỉ số này bao gồm các công ty nằm trong top 90% vốn hóa thị trường và đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra.

 1. iShares MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ MSCI Frontier 100 ETF được đầu tư vào Việt Nam từ T9/2012.

Tính đến T2/2018, trong danh mục của iShares MSCI Frontier 100 ETF hiện có 16 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm: VNM, VIC, MSN, HPG, VCB, ROS, NVL, SSI, STB, SAB, PVS, SBT, HSG, DPM, TCH, KBC.

II) Quỹ ETF nội

 1. VFM VN30 ETF

Quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam ra đời vào T10/2014, do công ty VFM quản lý và phát hành ra công chúng với vốn huy động tối thiểu lần đầu là 50 tỷ đồng. ETF VFMVN30 mô phỏng chỉ số VN30 của HOSE, trong đó 30 cổ phiếu đều là những doanh nghiệp đầu ngành có vốn hóa lớn, có cơ bản tốt, lợi nhuận ổn định và thanh khoản tốt.

 1. ETF SSIAM VNX50

Quỹ ETF SSIAM VNX50 tiền thân là Quỹ ETF SSIAM HNX30 – được thành lập vào năm 2014 và được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM). Từ 22/8/2017, quỹ đã chuyển đổi toàn bộ danh mục đầu tư sang mô phỏng chỉ số VNX50. Chỉ số VNX50 bao gồm 50 mã cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX, được lọc ra từ rổ chỉ số VNXAllshare.

III) Lịch review các quỹ ETF

 • Vaneck (VNM): Tuần thứ 3 của tháng 3, 6, 9, 12
 • FTSE Vietnam: Tuần thứ 2 & 3 của tháng 3, 6, 9, 12
 • iShare MSCI: Tuần cuối tháng 2, 5, 8, 11
 • VFM VN30: Tuần thứ 3 của tháng 1, 7
Các quỹ ETF đang hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Các quỹ ETF đang hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam