Phần lớn các lời khuyên đầu tư hướng tới việc mua cổ phiếu. Điều này sẽ không gây bất ngờ cho các nhà đầu tư vì mua cổ phiếu là bước đầu tiên để bắt đầu quá trình đầu tư.  Nhưng tất nhiên, những gì được mua cuối cùng phải được bán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nghệ thuật bán cổ phiếu.

khi nào nên bán cổ phiếu

Tầm quan trọng của việc bán cổ phiếu

Mua ở mức giá phù hợp là rất quan trọng. Lợi nhuận cuối cùng đạt được trên bất kỳ khoản đầu tư nào sẽ được xác định trước bằng giá mua. Theo một cách nào đó, người ta có thể lập luận rằng lợi nhuận hoặc thua lỗ được thực hiện khi mua. Trong khi lý thuyết này được bắt rễ sâu trong các nguyên tắc cơ bản của việc đầu tư, thì việc bán cổ phiếu cũng là một phần quan trọng.

Thật vậy, trong khi việc mua ở mức giá hợp lý cuối cùng có thể giúp bạn xác định lợi nhuận thu được, việc bán với mức giá phù hợp đảm bảo lợi nhuận thực tế, nếu có. Nếu bạn không bán vào thời điểm thích hợp, lợi ích của việc mua cổ phiếu vào thời điểm hợp lý sẽ biến mất.

Tại sao việc bán cổ phiếu lại khó đến thế?

Lý do tại sao nhiều người gặp khó khăn khi bán cổ phiếu bắt nguồn từ sự tham lam không đáy. Ví dụ, một nhà đầu tư mua cổ phiếu ở mức $25/cổ phiếu và tự nhủ rằng nếu cổ phiếu chạm $30, cô sẽ bán. Tuy nhiên, khi cổ phiếu chạm mức $30, nhà đầu tư quyết định giữ thêm một vài điểm nữa. Cổ phiếu đạt $32 và tham lam tiếp tục vượt qua ngưỡng hợp lý. Cô ấy nắm lấy nhiều hơn. Đột nhiên, giá cổ phiếu giảm nhẹ và quay lại mức $29 USD. Sau đó, nhà đầu tư tự nhủ rằng khi cổ phiếu chạm $30 một lần nữa, cô sẽ bán hết. Thật không may, điều này không bao giờ xảy ra và giá cổ phiếu tiếp tục giảm thấp hơn.

Do đó, biết được thời điểm nào nên bán cổ phiếu là yếu tố quan trọng nhất. Không chỉ giúp việc bảo toàn lợi nhuận, lựa chọn thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu làm giảm khả năng xảy ra tổn thất lớn.

Trước khi đưa ra lý do để bán cổ phiếu, nhà đầu tư nên nhận ra rằng việc bán kịp thời không yêu cầu thời gian chính xác. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc mua ở một mức giá và bán với mức giá cao hơn.

2 lý do tốt để bán cổ phiếu

1. Lỗi phân tích

Nếu sau khi mua cổ phiếu, bạn phát hiện ra các lỗi cơ bản (như công ty mất thị phần đối với các đối thủ cạnh tranh có thể là dấu hiệu của sự yếu kém trong dài hạn) ảnh hưởng đến sự ổn định của doanh nghiệp, thì bạn nên bán, ngay cả khi nó có nghĩa là mất mát sẽ phát sinh. Chìa khóa để đầu tư thành công là dựa vào dữ liệu và phân tích của bạn.

Chắc chắn, giá cổ phiếu có thể tăng lên ngay cả sau khi bạn bán, nhưng chìa khóa để đầu tư thành công là học hỏi từ những sai lầm. Miễn là bạn học hỏi từ nó và tiếp tục lựa chọn đầu tư tốt hơn trong tương lai.

2. Tăng giá nhanh

Rất có thể khi mua cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn vì một lý do nào đó. Các nhà đầu tư thông mình nhất nên là những nhà đầu tư khiêm nhường nhất. Đừng vội vã khẳng định rằng bạn thông minh hơn thị trường. Thật vậy, cơ hội kiếm tiền trên thị trường chứng khoán trong thời gian dài sẽ tăng đáng kể nếu bạn mua với giá rẻ.

Nhưng một cổ phiếu giá rẻ có thể trở thành một cổ phiếu đắt tiền trong một khoảng thời gian ngắn vì một loạt các lý do, trong số đó có khả năng là do việc đầu cơ của những nhà đầu tư khác.

Tổng hợp: Kiến thức chứng khoán