Điều đầu tiên mà phần lớn nhà đầu tư nghĩ đến khi nói về quỹ hoán đổi danh mục (ETF) chắc chắn là chi phí hoạt động thấp của quỹ này. Và đó là sự thật: Trong khi chi phí trung bình của các quỹ tương hỗ tại Mỹ là 1,42%/năm, thì mức phí này tại các quỹ ETF là 0,53%, hoặc thậm chí còn thấp hơn.

ETFs rẻ hơn các quỹ tương hỗ

Tại sao ETFs rẻ hơn các quỹ tương hỗ?

ETFs rẻ hơn các quỹ tương hỗ truyền thống vì nhiều lý do. Đối với những nhà đầu tư mới, hầu hết các quỹ ETF là quỹ chỉ số và việc theo dõi chỉ số vốn ít tốn kém hơn so với quỹ quản lý tích cực. Nhưng các quỹ ETF dựa trên chỉ số thậm chí còn rẻ hơn so với các quỹ tương hỗ dựa trên chỉ số.

Xem thêm: 5 điều bạn nên biết về ETFs

Dưới đây là ba lý do chính giải thích tại sao ETFs, trung bình, tự hào có một mức giá rẻ hơn nhiều so với các quỹ tương hỗ tương đương.

Việc chạy một quỹ thụ động sẽ đỡ tốn kém hơn

Chi phí hoạt động đóng một vai trò lớn khi xem xét tổng chi phí hoạt động của một quỹ tương hỗ được quản lý tích cực; nhân viên nghiên cứu, các nhà phân tích vốn chủ sở hữu và kế toán chỉ là một vài trong số ít chi phí cần thiết mà các công ty quản lý quỹ tương hỗ phải chi trả. Ngược lại, sẽ rẻ hơn nhiều để chạy một quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số; không cần các nhà phân tích vì quỹ chỉ đơn giản theo dõi điểm chuẩn, và gánh nặng kế toán cũng được chuyển cho công ty môi giới.

Không có gánh nặng hành chính

Một từ mô tả rõ nhất sự khác biệt giữa những gì xảy ra khi mua hoặc bán một ETF và mua hoặc bán một quỹ tương hỗ đó là “ít hơn”. Có nghĩa là, có ít trung gian hơn, ít chi phí giao dịch hơn và ít yêu cầu quản trị hơn phải diễn ra khi giao dịch ETF. Điều này cuối cùng dẫn đến chi phí thấp hơn cho các nhà đầu tư. Bởi vì ETFs được giao dịch trên sàn trong ngày giống như một cổ phiếu thông thường, nhà phát hành ETF không cần phải tham gia vào mọi giao dịch mà nhà đầu tư thực hiện. Thay vào đó, tổ chức phát hành chỉ đóng vai trò khi các cổ phiếu mới được tạo ra hoặc được đổi.

Không phải trả phí 12b-1

Phí 12b-1 là gì? Đó là chi phí tiếp thị hàng năm mà nhiều quỹ tương hỗ phải chịu. Chi phí tiếp thị này bao gồm những gì và tại sao tôi phải trả tiền cho nó? Phí 12b-1 được coi là chi phí hoạt động nhằm chi trả cho tiếp thị sẽ làm tăng tài sản thuộc quyền quản lý, trong khi đạt được các nền kinh tế có quy mô để giảm chi phí của quỹ theo thời gian. Tuy nhiên, trong thực tế, phần lớn khoản phí này được thanh toán bằng tiền hoa hồng cho các chuyên gia tài chính tài chính để đề xuất kinh phí của công ty cho khách hàng. Phí thường niên thường là từ 0 đến 25% đối với tài sản của quỹ.

Trong khi đó, ETF rẻ hơn quỹ tương hỗ vì quỹ này không tính phí 12b-1; chi phí hoạt động ít hơn do đó tỷ lệ chi phí thấp hơn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: So sánh ETF và Quỹ tương hỗ

Điểm mấu chốt

Có một số lý do góp phần vào sự khác biệt có ý nghĩa về chi phí giữa việc sở hữu một ETF so với một quỹ tương hỗ. Mấu chốt của vấn đề này là sự khác biệt trong cấu trúc sản phẩm; ETF vốn có chi phí hiệu quả hơn bởi vì quỹ này giao dịch trên sàn giống như một cổ phiếu, loại bỏ rất nhiều chi phí hoạt động có liên quan đến việc điều hành một quỹ tương hỗ. Hơn nữa, bởi vì hầu hết các quỹ ETF là quỹ thụ động do đó các tổ chức phát hành sẽ phải chi trả ít hơn và cuối cùng dẫn đến tỷ lệ chi phí thấp hơn.

Tổng hợp: Kiến thức chứng khoán