Để đạt kết quả vượt trội khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư cá nhân cần xác định cho mình một quan điểm đầu tư nhất đinh. Trường phái hay quan điểm đầu tư (Investment philosophy) là một hệ thống suy nghĩ nhất quán về thị trường, nguồn gốc của thị giá và hành vi của các nhà đầu tư khác nhau về mọi vấn đề liên quan đến thị trường. Có rất nhiều trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả có thể giúp nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường như đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư kỹ thuật, đầu tư theo thông tin

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư những khái niệm cơ bản, đặc điểm và quy trình thực hiện của phương pháp đầu tư giá trị trong chứng khoán.

sơ lược về đầu tư giá trị

Khái niệm đầu tư giá trị

Phương pháp đầu tư giá trị trong chứng khoán mang lại nhiều thành công cho thiên tài đầu tư Warrant Buffet. Vậy đầu tư giá trị là gì? Trên thị trường cổ phiếu, đầu tư giá trị (Value Investing Philosophy) là chiến lược đầu tư dài hạn nhằm tìm kiếm các cổ phiếu ít được chú ý trên thị trường do không hấp dẫn các nhà đầu tư và có giá thị trường thấp hơn giá trị thật của cổ phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ cổ tức do doanh nghiệp mang lại. Phương pháp đầu tư này cho rằng thị trường không hoàn toàn hiệu quả và vì thế thị giá của cổ phiếu đôi khi không thể hiện đúng giá trị nội tại (intrinsic value) của nó.

Xem thêm: 3 lý do vì sao nên tìm hiểu về đầu tư

Nhà đầu tư giá trị (value investor) sẽ thành công đáng kể khi mua được cổ phiếu có giá thị trường (market value) thấp hơn giá trị nội tại. Mức độ thấp của giá cổ phiếu tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư (và mức độ chênh lệch này gọi là Biên an toàn – Safety Margin). Sau đó, để cổ phiếu có thể quay về giá trị thực nhanh chóng, nhà đầu tư phải thuyết phục được những người khác cùng mua vào. Khi giá thị trường cao hơn giá trị nội tại một mức đủ lớn, nhà đầu tư giá trị có thể quyết định bán ra hoặc tiếp tục nắm giữ.  Nhà đầu tư giá trị thường áp dụng một trong những chiến lược đầu tư sau: Chiến lược đầu tư giá trị nội tại (intrinsic value investing), chiến lược đầu tư giá trị tương quan (relative value investing), chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch (contrarian value investing) và chiến lược đầu tư giá trị của nhà đầu tư chủ động (activist value investing).

Phương pháp xác định giá trị nội tại của cổ phiếu

Để xác định giá trị nội tại của cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đánh giá bằng cách xem xét các chỉ số định giá như P/E (Price to Earning Ratio), so sánh P/E với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai và quá khứ, phân tích các báo cáo tài chính của công ty như báo cáo kết quả kinh doanh hay các chỉ số tài chính…

Hệ số giá thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán. P/E cho thấy giá cổ phiếu hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần, hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập bao nhiêu. Nhà đầu tư giá trị thường quan tâm đến cổ phiếu có tỷ số P/E thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng của chỉ số EPS (tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) dự kiến trong tương lai. Cổ phiếu có tỷ số P/E thấp thường là do có những thông tin xấu về tình hình kinh doanh và triển vong của công ty. Tuy nhiên, cũng có trường hợp công ty hoạt động tốt nhưng lại có chỉ số P/E thấp bởi thị trường không được đánh giá cao hay người đầu tư chưa hiểu nhiều về công ty. Khi cổ phiếu có mức P/E thấp tăng giá trở lại và vượt xa tốc độ tăng trường, nhà đầu tư giá trị sẽ kiếm được một mức lời đáng kể.

Nguyên tắc thành công

Nguyên tắc thành công của việc theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị là không quan tâm đến những gì mà đám đông đang làm. Đồng thời, đầu tư giá trị đòi hỏi các yếu tố như kiên nhẫn, thời gian đầu tư và sự tin tưởng của nhà đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư buộc phải có kiến thức về thị trường để phát hiện một cổ phiếu dưới giá trị, mua và chờ đợi cho đến khi cổ phiếu đó hồi phục giá trị mới bán. (Xem thêm: Sơ lược về thị trường chứng khoán)

Tổng hợp: Kiến thức chứng khoán