Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao bạn nên dành thời gian để tìm hiểu những điều cơ bản về đầu tư, ngay cả khi bạn có kế hoạch thuê chuyên gia đầu tư.

vì sao nên tìm hiều về đầu tư
3 lý do vì sao nên tìm hiểu về đầu tư

1. “Các khoản đầu tư cơ bản không khó hiểu.”

Nhiều người bị đe dọa khi nghĩ đến việc đầu tư và điều đó là dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn sẽ làm tốt nếu bạn đặt ra một danh mục đầu tư nhỏ, đa dạng bao gồm các quỹ tương hỗ chi phí thấp và / hoặc ETF. (Xem thêm: So sánh ETF và Quỹ tương hỗ)

Chiến lược này được gọi là đầu tư thụ động. Được phát triển bởi chuyên gia tài chính cá nhân lâu năm Scott Burns, nó có nghĩa là đầu tư vào hai quỹ chỉ số chi phí thấp : một quỹ theo dõi S & P 500 và một quỹ khác theo dõi chỉ số trái phiếu.

Tỷ lệ % số tiền bạn đầu tư vào cổ phiếu so với trái phiếu phụ thuộc vào khả năng chịu rủi ro và thời gian của bạn. Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn càng cao và / hoặc thời gian của bạn càng nhiều, khả năng bạn đầu tư vào cổ phiếu sẽ nhiều hơn. Cổ phiếu có nhiều biến động hơn, nhưng trước đây đã mang lại lợi nhuận cao hơn. Khả năng chịu rủi ro của bạn càng thấp và / hoặc thời gian của bạn càng ngắn, thì bạn càng đặt nhiều tiền về phía trái phiếu. Trái phiếu thường ít biến động hơn, nhưng mang lại lợi nhuận thấp hơn.

Khi bạn đã chọn hai quỹ chỉ số của mình, tất cả những gì bạn phải làm là cân đối lại danh mục đầu tư của bạn hàng năm.

Không chỉ là chiến lược dễ dàng, sự đa dạng hóa giữa cổ phiếu và trái phiếu giúp cho danh mục đầu tư không hoạt động quá kém trong thời kỳ suy thoái của thị trường. Chiến lược này cũng giảm thiểu chi phí đầu tư.

2. “Có rất nhiều người sẽ lấy tiền của bạn nếu bạn không hiểu những gì họ đang làm với nó.”

Có rất nhiều cố vấn tài chính xuất sắc, nhưng nếu bạn không biết điều đầu tiên về đầu tư, bạn sẽ không biết cách tách những người tốt khỏi những người tầm thường và những người vô đạo đức. Ở mức tối thiểu, bạn nên biết cách chọn một người chuyên nghiệp mà bạn có thể tin tưởng để hành động vì lợi ích tốt nhất của bạn .

Ví dụ, theo Jemstep.com , một dịch vụ quản lý và hướng dẫn đầu tư trực tuyến miễn phí, bạn nên biết rằng các nhà tư vấn đầu tư đã đăng ký được yêu cầu một cách hợp pháp để đặt lợi ích của khách hàng lên trước, nhưng các nhà môi giới thì không. Bạn cũng nên hiểu cách cố vấn của bạn được bồi thường và cách họ chọn tài sản được đề xuất cho khách hàng của họ.

Một vấn đề bạn có thể gặp phải với một nhà môi giới là giao dịch quá mức trong tài khoản của bạn, vì mỗi lệnh mua và bán tạo ra một khoản hoa hồng. Thực tế này không phải vì lợi ích tốt nhất của bạn, vì họ không tính đến mục tiêu đầu tư của bạn và kết quả là bạn phải trả phí giao dịch quá mức.

Một vấn đề khác với các nhà môi giới là đôi khi họ đẩy mạnh đầu tư vào các khách hàng có lợi ích tốt nhất cho công ty môi giới bởi vì công ty nắm giữ vị thế trong khoản đầu tư đó. Các công ty môi giới cũng có thể tính một số khoản phí sẽ được trả vào lợi tức đầu tư của bạn. Các khoản phí này bao gồm phí không hoạt động, phí chuyển khoản, phí duy trì tài khoản và phí yêu cầu vốn cổ phần tối thiểu. Như thể đó là không đủ, môi giới với dịch vụ đầy đủ là tốn kém.

3. “Bạn có thể tự quản lý khoản đầu tư của mình.”

Khi bạn tự quản lý các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ tiết kiệm tiền bằng nhiều cách:

• Bạn không phải trả hoa hồng đắt tiền cho một nhà môi giới với đầy đủ dịch vụ.

• Bạn không bị áp lực vào các khoản đầu tư đắt tiền mang lại lợi ích cho nhà môi giới của bạn nhiều hơn lợi ích của bạn.

• Bạn không phải trả tỷ lệ hàng giờ đắt tiền cho một cố vấn đầu tư.

Nếu bạn áp dụng chiến lược thụ động được mô tả ở trên, lệ phí duy nhất của bạn sẽ là tỷ lệ chi phí được tính bởi quỹ tương hỗ và ETF mà bạn đầu tư. Khi chọn môi giới chiết khấu và chọn đầu tư, hãy đảm bảo tìm hiểu xem bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về những khoản phí nào. Hãy tìm một môi giới cho phép bạn mua và bán nhiều lựa chọn quỹ ETF và quỹ tương hỗ mà không phải trả hoa hồng. Ngoài ra, hãy tìm một môi giới với hoa hồng thấp nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu cá nhân. Cuối cùng, bạn sẽ muốn tìm kiếm các quỹ ETF và quỹ chỉ số với các tỷ lệ chi phí thấp. (Xem thêm: Đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục ETF hay quỹ chỉ số?)

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực cần có nhiều thời gian để kiểm soát. Mời nhà đầu tư tham khảo các khóa học chứng khoán dành cho người mới bắt đầu tại: Khóa học chứng khoán miễn phí