Công ty quản lý tiền tệ VanEck đang cố gắng một lần nữa cho quỹ hoán đổi danh mục bitcoin.

VanEck đang cố gắng một lần nữa cho quỹ Bitcoin ETF.jpg

Trong nỗ lực lần thứ ba này, công ty đang hợp tác với chuỗi công ty SolidX và dựa vào vốn của bitcoin hiện tại thay vì hợp đồng tương lai.

Mỗi cổ phần của VanEck SolidX Bitcoin Trust được thiết lập với chi phí khổng lồ 200.000 USD. Mức giá cao phản ánh sự tập trung của quỹ vào thể chế, chứ không phải là bán lẻ, nhà đầu tư, Giám đốc điều hành SolidX Daniel H. Gallancy cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC.

Nếu tất cả các hồ sơ pháp lý được thực hiện theo kế hoạch, ETF nên ra mắt vào một thời điểm nào đó trong quý đầu tiên của năm 2019, Gallancy nói. Quỹ sẽ theo dõi một chỉ số bitcoin từ MVIS của công ty con của VanEck, sử dụng giá từ các giao dịch mua tự do thay vì trao đổi tiền điện tử.

Không rõ liệu cấu trúc của ETF hay sự ổn định tương đối của bitcoin trong thời gian gần đây có giúp cho việc đạt được sự chấp thuận của quỹ hay không. Một số công ty, bao gồm VanEck, đã cố gắng để ra mắt bitcoin ETF tại Mỹ nhưng không thành công.

VanEck lần đầu tiên đệ đơn xin ETF dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin vào tháng 8, nhưng đã rút đơn trong tháng 9 theo yêu cầu của nhân viên SEC vì hợp đồng tương lai chưa tồn tại. Công ty và một số công ty khác đã đệ đơn trình lại khi hợp đồng tương lai bitcoin được phát hành trên CME và Cboe vào tháng 12. Nhưng họ phải rút những đơn đó trong tháng 1 theo yêu cầu của nhân viên SEC.

Trong một lá thư tại thời điểm đó, ủy ban đã nêu lên những lo ngại như biến động giá cực đoan và khả năng rút tiền dễ dàng từ khách hàng.

Bitcoin được giao dịch gần $7,500 vào tại ngày 6/6/2018, nắm giữ trong phạm vi giao dịch trong vài tháng qua.

SolidX cũng đã vật lộn để khởi động một bitcoin ETF. Vào tháng 3 năm 2017, SEC đã từ chối ứng dụng của công ty cho một sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin dựa trên hình thức vật lý. Khoảng thời gian đó, ủy ban cũng từ chối, sau đó nói rằng họ sẽ xem xét, đề xuất của cặp song sinh Winklevoss cho một quỹ bitcoin tương tự.

VanEck sẽ giúp thị trường bitcoin ETF mới, SolidX sẽ tài trợ hoặc tạo ra các chỉ số cơ bản và Ngân hàng New York Mellon sẽ là người giám sát. Nếu được chấp thuận, ETF dự kiến giao dịch dưới mã XBTC trên sàn Cboe BZX.

“Tôi tin rằng bitcoin đã hiện ra như một lựa chọn đầu tư hợp pháp, như một loại ‘vàng kỹ thuật số’ có thể có ý nghĩa đối với danh mục đầu tư của nhà đầu tư,” Jan van Eck, giám đốc điều hành của VanEck, cho biết trong một tuyên bố.

Tổng hợp: Kiến thức chứng khoán