Quỹ hoán đổi danh mục ETF có các ưu điểm chính là linh hoạt và thường có chi phí nội bộ thấp, tuy nhiên ETF không dành cho tất cả mọi người. Tìm hiểu xem ETF có thể phù hợp với bạn hay không.

ETFs và những điều cần biết
5 điều bạn nên biết về ETFs

Những điểm chính

– ETFs được giao dịch suốt cả ngày giống như cổ phiếu, trong khi các quỹ tương hỗ chỉ có thể được mua vào cuối ngày.

– Một số ETF cung cấp quyền truy cập vào các phân khúc rộng của thị trường, trong khi một số khác tập trung vào các mảng khó tiếp cận.

– Mặc dù chi phí quản lý cho quỹ ETF có xu hướng rất thấp, bạn có thể phải trả phí hoa hồng môi giới cho mọi giao dịch.

Xem thêm: So sánh ETF và Quỹ tương hỗ

Mặc dù các quỹ hoán đổi danh mục đã tồn tại trong hơn hai thập kỷ qua, nhưng những năm gần đây lãi suất của ETFs đã tăng lên. Tài sản trong ETFs đã tăng hơn sáu lần kể từ năm 2008, lên hơn 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2017. ETFs – được giao dịch trên sàn giống như cổ phiếu. Như với các quỹ tương hỗ thông thường, các quỹ ETF sở hữu rổ cổ phiếu, trái phiếu hoặc các cổ phiếu khác. Cả quỹ tương hỗ và quỹ ETF đều có thể tiếp cận thụ động bằng cách theo dõi các chỉ số thị trường, nhưng ETF mang đến những khác biệt, đặc biệt là về hiệu quả thuế, chi phí và tính minh bạch.Để xác định liệu ETF có thể đóng vai trò trong danh mục của bạn hay không, hay xem xét sáu đặc điểm dưới đây:

1. ETFs có chi phí quản lý thấp

Do chiến lược đầu tư của quỹ là thụ động, mô phỏng chỉ số thị trường, nên mức phí quản lý trả cho các công ty quản lý quỹ thấp hơn nhiều so với các quỹ mở với chiến lược đầu tư chủ động. Đồng thời, do chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết trên SGDCK nên nhà đầu tư có thể giao dịch một cách dễ dàng và thuận tiện.

Xem thêm: Các chiến lược đầu tư ETF

2. Quỹ ETF có hiệu quả về thuế hơn các quỹ tương hỗ

Có hai cách mà các nhà đầu tư ETF chịu trách nhiệm về thuế:

2.1 Thông qua một khoản thuế thu được từ việc bán một ETF, điều này sẽ không khác với lợi nhuận của việc bán quỹ tương hỗ; và

2.2 Thông qua một nguồn vốn mà quỹ phân tán.Đây là điểm khác biệt của quỹ ETF so với quỹ tương hỗ. Cụ thể, các ETF phân tán lợi nhuận vốn ít thường xuyên hơn so với các quỹ tương hỗ.

3. Quỹ ETF có tính minh bạch cao hơn cả quỹ đóng và quỹ mở

 Danh mục cơ cấu của quỹ ETF được công bố hàng ngày. Danh mục này về cơ bản cũng chính là danh mục đầu tư của quỹ; giá trị tài sản ròng tham chiếu iNAV được công bố theo thời gian thực, giúp nhà đầu tư dễ ra các quyết định đầu tư; giá trị tài sản ròng NAV được công bố hàng ngày; số lượng chứng chỉ quỹ phát hành/mua lại.

4. ETFs cung cấp đa dạng hóa và thuận tiện

Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Một ETF có thể cung cấp cho bạn một cổ phần trong hàng trăm cổ phiếu hoặc trái phiếu. Ví dụ, một ETF quốc tế có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn với các cổ phiếu từ khắp nơi trên thế giới, trong khi một ETF trái phiếu có thể giúp mở rộng thị trường đầu tư.

5.   Sự gia tăng của các quỹ ETF đã mang lại cho nhà đầu tư những quỹ chuyên dụng để tiếp cận tất cả các góc của thị trường tài chính.

ETFs có thể cho phép bạn đầu tư theo:

– Các lĩnh vực thị trường như năng lượng hoặc bất động sản

– Đặc điểm, ví dụ cổ phiếu trả cổ tức

– Địa lý, với trọng tâm khu vực hoặc quốc gia

Theo những đặc điểm này, ETFs có thể đóng nhiều vai trò trong danh mục đầu tư.

Cho dù bạn sử dụng quỹ ETF, quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ để xây dựng danh mục đầu tư của mình, điều quan trọng là bắt đầu bằng cách dành thời gian để đánh giá mục tiêu và khả năng chịu rủi ro của bạn. Sau đó, bạn có thể xem xét liệu ETFs có đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn hay không.

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực cần có nhiều thời gian để kiểm soát. Mời nhà đầu tư tham khảo các khóa học chứng khoán dành cho người mới bắt đầu tại: Khóa học chứng khoán tại Hà Nội