Vào cuối tháng Tư, đã có gần 7.400 sản phẩm ETF (ETPs), bao gồm các quỹ hoán đổi danh mục ETFs, được liệt kê trên toàn thế giới với tổng cộng $4,969 nghìn tỷ trong tài sản thuộc quyền quản lý .

Những xu hướng này sẽ thúc đẩy tăng trưởng ETF

Trong nghiên cứu mới nhất được phát hành đầu tuần này, BlackRock, Inc. (BLK), quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, nêu bật một số yếu tố có thể đẩy tài sản ETF toàn cầu vượt quá 12 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2023. BlackRock là công ty mẹ của iShares, nhà tài trợ ETF lớn nhất thế giới. Nghiên cứu cho thấy rằng tài sản ETF toàn cầu sẽ lên tới 6 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2019 và 7 nghìn tỷ đô la vào cuối năm sau trước khi đạt 8,5 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021.

Nếu những dự báo đó được chứng minh chính xác, điều đó có nghĩa là tiếp tục sẽ có một xu hướng tăng trưởng tuyệt vời cho ETFs. Trong khoảng thời gian 10 năm đến hết ngày ngày 30 tháng 4 năm 2018, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm (CAGR) của tài sản ETF toàn cầu đạt gần 19%.

Nhà quản lý tài sản cần lưu ý rằng chất xúc tác chính cho khả năng tăng trưởng của ETF là tầm quan trọng của việc phân bổ tài sản đối với việc lựa chọn bảo mật cá nhân. ETFs trở thành công cụ phân bổ tài sản ưu tiên bởi vì nhiều công cụ có tính thanh khoản, có tỷ lệ chi phí thấp và cung cấp cho nhà đầu tư nhiều lớp tài sản, bao gồm một số tài sản trước đây đắt tiền hoặc khó tiếp cận.

Xem thêm: Tài sản ETF toàn cầu tăng gấp đôi trong 5 năm qua

Các yếu tố khác

Nhà đầu tư tổ chức dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng tài sản ETF trên nhiều mặt trận. “Các tổ chức toàn cầu như các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí, quản lý tài sản và các khoản hiến tặng ngày càng sử dụng ETF làm công cụ đầu tư chiến thuật ngoài các phương tiện đầu tư dài hạn”, BlackRock cho biết. “Khoảng một phần ba các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ được khảo sát trong năm 2017 có kế hoạch tăng phân bổ ETF trong năm tới. Một cuộc khảo sát tập trung ở châu Âu cho thấy 40% các tổ chức có kế hoạch tăng phân bổ ETF trong cùng thời kỳ.”

Chi phí

Như đã được ghi nhận rộng rãi , chi phí thấp là một yếu tố quan trọng đằng sau các nhà đầu tư từ bỏ các quỹ hoạt động đắt tiền hơn để đến với các quỹ chỉ số và quỹ ETF. Các quỹ ETF thụ động và các quỹ chỉ số với chi phí ít tốn kém hơn so với các đối thủ đang hoạt động. (Xem thêm: Đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục ETF hay quỹ chỉ số?)

“Dòng tiền minh họa sự luân chuyển kéo dài một thập kỷ từ các quỹ tương hỗ tích cực đến quỹ ETF, chủ yếu ở các thị trường Mỹ: Khoảng 930 tỷ USD đã bị rút ra khỏi các quỹ cổ phần của Mỹ từ năm 2009 đến năm 2017, trong khi khoảng 848 tỷ USD được chuyển vào các quỹ ETF so với cùng kỳ” BlackRock nói.

Tổng hợp: Kiến thức chứng khoán