Có hai cách giúp nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa và giảm rủi ro là: đầu tư vào quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục (ETFs).

Trong khi quỹ ETF và quỹ tương hỗ có nhiều điểm chung, thì bên cạnh đó cũng có những khác biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần biết khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mình.

So sánh ETF và quỹ tương hỗ
ETF vs Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ so với quỹ ETF: Hình thức đầu tư nào tốt hơn?

Khi nhà đầu tư lựa chọn giữa các quỹ tương hỗ và ETF, dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm chính:

• ETFs có cơ chế giao dịch linh hoạt hơn:  ETFs được giao dịch như cổ phiếu thông thường trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể giao dịch bất cứ khi nào trong suốt thời gian giao dịch. Tuy nhiên, với các quỹ tương hỗ, nhà đầu tư chỉ có thể mua hoặc bán vào cuối ngày giao dịch sau khi thị trường đóng cửa.

• ETFs cung cấp tính minh bạch hơn: các quỹ ETF thường tiết lộ các khoản nắm giữ hàng ngày. Các quỹ tương hỗ thường tiết lộ các khoản nắm giữ của họ trên cơ sở hàng quý hoặc nửa năm.

• ETFs có hiệu quả thuế nhiều hơn quỹ tương hỗ:  Nhà đầu tư phải trả ít thuế hơn với hình thức đầu tư ETF.

• ETFs thường có chi phí thấp hơn:  tỷ lệ chi phí ETF thường thấp hơn so với chi phí quỹ tương hỗ.

• ETFs thường yêu cầu đầu tư tối thiểu thấp hơn:  Mặc dù có một số lựa chọn cho các quỹ tương hỗ không yêu cầu nhà đầu tư đầu tư nhiều tiền cùng một lúc, nhiều quỹ tương hỗ có yêu cầu đầu tư ban đầu cao. Điều này làm cho nó trở thành một thách thức để bắt đầu đầu tư vào một quỹ tương hỗ nếu nhà đầu tư không có nhiều tiền tiết kiệm được. Với ETF, nhà đầu tư không cần bất kỳ một tài sản để tham gia thị trường.

Xem thêm: 5 điều bạn nên biết về ETFs

• Các quỹ tương hỗ cho phép nhà đầu tư giao dịch mà không phải trả hoa hồng:  Bởi vì các ETF được giao dịch như cổ phiếu, nhà đầu tư thường phải trả hoa hồng để mua và bán chúng. Có một số quỹ ETF không có hoa hồng, nhưng chúng có thể có tỷ lệ chi phí cao hơn để bù đắp tiền bị mất do không có hoa hồng. Ngược lại, các quỹ tương hỗ không tính phí hoa hồng, mặc dù các giao dịch đầu cuối hoặc trả trước được trả khi mua hoặc bán có thể hoạt động tương tự như hoa hồng.

• Các quỹ tương hỗ có nhiều khả năng được quản lý tích cực hơn:  Hầu hết ETFs là các quỹ chỉ số, theo dõi các chỉ số thị trường. Trong khi có một số quỹ ETF được quản lý tích cực, những loại này có xu hướng giá cao hơn.

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực cần có nhiều thời gian để kiểm soát. Mời nhà đầu tư tham khảo các khóa học chứng khoán dành cho người mới bắt đầu tại: Khóa học chứng khoánn tại tp hcm