Đạo đức kinh doanh là gì?

Đạo đức kinh doanh là nghiên cứu  về việc chính sách và thực tiễn kinh doanh phù hợp các vấn đề có thể gây tranh cãi như quản trị doanh nghiệp, giao dịch nội gián, hối lộ, phân biệt đối xử, trách nhiệm xã hội của công ty và trách nhiệm ủy thác. Các nguyên tắc kinh doanh cung cấp một khuôn khổ cơ bản mà các doanh nghiệp có thể chọn làm theo để đạt được sự chấp nhận của công chúng.

Đạo đức kinh doanh
Bàn về đạo đức kinh doanh

Đạo đức kinh doanh đảm bảo rằng một mức độ tin tưởng yêu cầu nhất định tồn tại giữa người tiêu dùng và các hình thức khác nhau của người tham gia thị trường với các doanh nghiệp. Ví dụ, nhà quản lý danh mục đầu tư phải xem xét về danh mục đầu tư của người nhà và danh mục đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những thực tiễn này đảm bảo công chúng được đối xử công bằng.

Khái niệm đạo đức kinh doanh phát sinh trong những năm 1960 khi các công ty trở nên ý thức hơn về một xã hội dựa trên người tiêu dùng ngày càng tăng, cho thấy những lo ngại về môi trường, các nguyên nhân xã hội và trách nhiệm của doanh nghiệp. Đạo dức kinh doanh không chỉ là một đạo luật đạo đức về đúng và sai; nó cố gắng làm hài hòa những gì công ty phải làm hợp pháp so với duy trì lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác. Các công ty thể hiện đạo đức kinh doanh bằng nhiều cách.

Nghiên cứu trường hợp

Trong trường hợp một công ty chuyên bán ngũ cốc có thành phần tự nhiên, việc chọn nội dung ghi trên nhãn dán là một vấn đề nhạy cảm. Một số quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh cho thấy ngũ cốc có nhiều chất xơ có khả năng làm giảm nguy cơ của một số lọai ung thư. Công ty ngũ cốc đang đề cập đến muốn giành được thị phần nhiều hơn, nhưng bộ phận tiếp thị không thể tuyên bố về sức khỏe trên hộp ngũ cốc, hoặc rủi ro phải đối mặt với việc kiện tụng và tiền phạt. Mặc dù các đối thủ cạnh tranh, những người có thị phần lớn hơn của ngành công nghiệp ngũ cốc, sử dụng thực tiễn dán nhãn có nội dung không hoàn toàn trung thực, không có nghĩa là mọi nhà sản xuất tham gia vào hành vi phi đạo đức.

Một nghiên cứu khác liên quan đến việc kiểm soát chất lượng cho một công ty sản xuất linh kiện điện tử cho các máy tính chủ. Các thành phần này phải vận chuyển kịp thời, hoặc các nhà sản xuất phụ tùng có nguy cơ mất lợi nhuận. Bộ phận kiểm soát phát hiện ra lỗi có thể xảy ra, và mỗi một bộ phận trong toàn bộ lô hàng đều phải kiểm tra lại. Thật không may, kiểm tra có thể mất nhiều thời gian, và thời hạn vận chuyển đúng giờ có thể qua đi, và do đó làm chậm sự phát triển của khách hàng. Bộ phận kiểm soát chất lượng có tùy chọn vận chuyển các bộ phận, với hy vọng rằng không phải tất cả chúng đều bị lỗi, công ty mua các bộ phận này có thể sẽ phải đối mặt với một cơn bão lửa của người tiêu dùng, điều này có thể dẫn đến việc khách hàng tìm kiếm nhà cung cấp khác đáng tin cậy hơn.

Số liệu thống kê

Khảo sát về đạo đức kinh doanh quốc gia xuất hiện mỗi hai năm một lần. Trong ấn bản năm 2013, người trả lời thấy mức thấp nhất trong mọi thời đại về hành vi phi đạo đức. Khoảng 41% nhân viên thấy hành vi sai trái trong công việc, so với 45% vào năm 2011. Cuộc khảo sát kết luận rằng có thể một môi trường kinh tế phát triển đã dẫn tới việc ít rủi ro hơn trong các doanh nghiệp vì lợi nhuận làm cho nhiều nhà quản lý và giám đốc điều hành hành động đạo đức hơn. Cuộc khảo sát cho thấy 60% người có hành vi sai trái trong công việc đã xảy ra giữa các nhà quản lý và 25% nhân viên đổ lỗi cho các nhà quản lý cấp cao về hành vi thiếu đạo đức.