Bạn muốn mua và kiếm tiền từ việc cho thuê nhà ở? Từ quyết định đầu tiên để được sở hữu một căn nhà, ý tưởng này có thể khó khăn cho các nhà đầu tư mới. Bất động sản là một ngành kinh doanh khó khăn. Hãy kiểm tra những điều bạn nên cân nhắc khi mua một tài sản cho thuê.

Đầu tư bất động sản cho thuê
Các điều cần lưu ý khi đầu tư nhà ở cho thuê

Bắt đầu tìm kiếm

Mặc dù bạn có thể muốn tìm đến một nhà môi giới bất động sản để giúp bạn hoàn tất việc mua, bạn nên bắt đầu tự tìm kiếm một tài sản. Tìm đến nhà môi giới bất động sản có thể mang lại áp lực không cần thiết để mua trước khi bạn đã tìm thấy một khoản đầu tư phù hợp với bạn. Điều quan trọng nhất là phải có cách tiếp cận khách quan đối với tất cả các thuộc tính và khu phố trong phạm vi đầu tư của bạn.

Phạm vi đầu tư của bạn sẽ bị giới hạn bởi việc bạn có chủ định quản lý tài sản hoặc thuê hay để cho người khác quản lý nó. Nếu bạn dự định tự quản lý, bạn không nên có một tài sản quá xa nơi bạn sinh sống. Nếu bạn có một công ty quản lý bất động sản để chăm sóc nó thay bạn, khoảng cách sẽ là vấn đề nhỏ hơn.

Chúng ta hãy xem 10 điều bạn nên cân nhắc khi tìm kiếm tài sản cho thuê phù hợp.

1. Vùng lân cận

Chất lượng của khu phố mà bạn mua sẽ ảnh hưởng đến số lượng người thuê bạn thu hút và tỷ lệ trống của bạn. Ví dụ, nếu bạn mua ở một khu phố gần trường đại học, cơ hội là bạn sẽ có người thuê tiềm năng là sinh viên, bạn sẽ đối mặt với việc tìm người thuê nhà thường xuyên , nhất là vào mùa hè.

2. Thuế tài sản

Thuế bất động sản không đồng đều trên một khu vực, một nhà đầu tư có kế hoạch kiếm tiền từ tiền thuê, bạn sẽ muốn biết mất bao nhiêu tiền cho thuế. Thuế bất động sản cao có thể không phải là một điều xấu nếu khu phố là nơi tuyệt vời cho những người thuê nhà dài hạn, nhưng cả 2 không nhất thiết phải đi đôi với nhau. Thành phố sẽ có tất cả các thông tin về thuế thoặc bạn có thể đi hỏi những chủ nhà gần đó.

3. Trường học.

Nếu bạn đang làm việc với căn hộ dành cho gia đình, bạn cần xem xét chất lượng của các cơ sở giáo dục địa phương. Nếu một tài sản là tốt, nhưng các trường học gần đó có chất lượng kém có thể ảnh hưởng đến giá trị đầu tư của bạn. Mặc dù bạn sẽ chủ yếu quan tâm đến luồng tiền mặt hàng tháng, nhưng giá trị tổng thể của tài sản cho thuê của bạn sẽ xuất hiện khi bạn bán nó.

4. Tội phạm

Không ai muốn sống bên cạnh một điểm nóng của hoạt động tội phạm. Hãy đến đồn cảnh sát hoặc thư viện công cộng để thống kê tội phạm chính xác cho các khu phố khác nhau thay vì hỏi chủ nhà đang hy vọng bán tài sản cho bạn. Các mục cần tìm là tỷ lệ phá hoại, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm nhỏ và hoạt động gần đây. Bạn cũng nên hỏi về tần suất hiện diện của cảnh sát trong vùng lân cận của bạn.

5. Thị trường việc làm

Các địa điểm có cơ hội việc làm ngày càng có xu hướng thu hút nhiều người hơn – có nghĩa là nhu cầu thuê nhà cao hơn. Để tìm hiểu khu vực cụ thể như thế nào, hãy trực tiếp tới cục thống kê lao động hoặc thư viện địa phương. Nếu bạn nhận thấy một thông báo có một công ty lớn sắp chuyển tới khu vực, bạn có thể yên tâm rằng công nhân sẽ đổ xô đến khu vực. Tuy nhiên điều này có thể làm cho giá nhà thay đổi tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào địa điểm của công ty. Điểm dự phòng ở đây là nếu bạn muốn các công ty mới thật gần nhà bạn, người thuê nhà của bạn cũng có thể muốn như vậy.

6. Tiện ích trong khu vực

tiện ích xung quanh bất động sản cho thuê
Cần quan tâm về các tiện ích sung quanh ngôi nhà

Kiểm tra khu vực có tiềm năng cho các công viên hiện tại hoặc trong tương lai gần, trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, trung tâm giao thông công cộng và tất cả các đặc quyền khác thu hút người thuê. Các thành phố, và đôi khi là cả khu vực cụ thể của thành phố có rất nhiều tài liệu quảng cáo cung cấp cho bạn một ý tưởng về nơi mà sự kết hợp tốt nhất của các tiện ích công cộng và tài sản cá nhân có thể được tìm thấy.

7. Phát triển tương lai

Bộ phận quy hoạch thành phố sẽ có thông tin về tất cả các sự phát triển mới sắp tới hoặc đã được phân vùng vào khu vực. Nếu có nhiều tòa nhà chung cư mới, các công viên kinh doanh hoặc trung tâm mua sắm sẽ nhiều hơn, có lẽ đây là khu vực tăng trưởng tốt. Tuy nhiên hãy chú ý đến những phát triển mới có thể làm tổn hại đến giá tài sản xung quanh, ví dụ làm mất đi một không gian xanh thân thiện. Thêm nhà ở mới cũng có thể tạo ra cạnh tranh với tài sản của bạn.

8. Số lượng các bất động sản cho thuê tăng lên.

Nếu có một lượng danh sách cho thuê cao bất thường cho một khu vực cụ thể, điều này có thể báo hiệu chu kỳ theo mùa hoặc khu phố xấu đi. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ tài sản trước khi mua. Bạn cũng nên xác định liệu bạn có thể trang trải cho bất kỳ sự biến động nào theo mùa khi tìm người thuê. Tương tự như danh sách, tỷ lệ trống sẽ cho bạn một ý tưởng thành công, bạn sẽ thu hút được người thuê nhà. Tỷ lệ trống cao cho phép chủ nhà hạ thấp giá thuê để thu hút người thuê. Tỷ lệ trống thấp cho phép các chủ nhà tăng giá thuê.

9. Giá thuê

Dòng tiền cho thuê sẽ là thu nhập của bạn. Vì vậy bạn phải biết mức giá thuê trung bình trong khu vực là bao nhiêu. Nếu tính phí thuê trung bình sẽ không đủ để trang trải cho khoản thanh toán thế chấp, thuế và các chi phí khác thì bạn phải tiếp tục tìm kiếm. Hãy chắc chắn nghiên cứu khu vực này đủ để đánh giá khu vực sẽ được hưởng tới trong tương lai. Nếu bạn có đủ khả năng cho khu vực ngay bây giờ, bạn cũng cần quan tâm đến các chính sách liên quan đến thuế đất bất động sản trong tương lai.

10. Thiên tai

Bảo hiểm là một khoản chi phí mà bạn sẽ phải trừ đi lợi tức của bạn, vì vậy bạn nên biết bao nhiêu tiền dành cho việc bảo hiểm. Nếu một khu vực hay bị động đất hoặc lũ lụt, trả tiền bảo hiểm thêm có thể ăn vào thu nhập của bạn.

Trên đây là 10 yếu tố cần xem xét trước khi thực hiện đầu tư nhà ở cho thuê. Hãy có một cái nhìn thật toàn diện trước khi xuống tiền. Hãy luôn nhớ rằng mua tài sản là mua không gian sống của căn nhà và xung quanh căn nhà.