Những nhà đầu tư giàu có không phải là những nhà thần bí, cũng không có điều gì là bí mật đầu tư sâu sắc. Thay vào đó, họ biết những sai lầm trong đầu tư để tránh. Trong thực tế, những sai lầm này là kiến thức phổ biến. Dưới đây là những sai lầm mà các nhà đầu tư giàu có tránh làm.

những sai lầm phổ biến trong đầu tư
5 sai lầm nên tránh khi đầu tư

Quá tập trung đầu tư vào các tài sản vô hình

Khi mọi người nghĩ đến đầu tư và chiến lược đầu tư, cổ phiếu và trái phiếu thường đi vào tâm trí. Cho dù chúng có tính thanh khoản cao hơn, nhưng không có nghĩa là những loại đầu tư này là tốt nhất.

Thay vào đó, các nhà đầu tư giàu có hiểu giá trị của tài sản vật chất, và họ phân bổ tiền của họ cho phù hợp. Những cá nhân cực kỳ giàu có đầu tư vào các tài sản như bất động sản và thương mại, đất đai, vàng và thậm chí là các tác phẩm nghệ thuật. Bất động sản tiếp tục là loại tài sản phổ biến trong danh mục đầu tư của họ để cân bằng sự biến động của cổ phiếu.

Theo họ, quyền sở hữu tài sản không thanh khoản, đặc biệt là những tài sản không liên quan đến thị trường, sẽ có lợi cho bất kỳ danh mục đầu tư nào. Những tài sản này không dễ bị biến động thị trường tác động tới.

Phân bổ 100% các khoản đầu tư vào thị trường Công

Các nhà đầu tư giàu có thực sự được tạo ra trong các thị trường tư nhân chứ không phải là các thị trường công cộng hay thị trường chung. Người giàu có có thể kiếm được rất nhiều tiền ban đầu từ các doanh nghiệp tư nhân, thường là thông qua quyền sở hữu doanh nghiệp trực tiếp hoặc là một nhà đầu tư thiên thần trong lĩnh vực tư nhân.

Tự so sánh với những người xung quanh

Nhiều nhà đầu tư nhỏ đang liên tục nhìn vào những gì các đồng nghiệp của họ đang làm, và họ cố gắng để phù hợp hoặc đánh bại các chiến lược đầu tư của họ. Tuy nhiên, việc không bị cuốn vào loại hình cạnh tranh này rất quan trọng để xây dựng sự giàu có của cá nhân.

Những người giàu có biết điều này và họ thiết lập mục tiêu đầu tư cá nhân và các chiến lược đầu tư dài hạn trước khi đưa ra các quyết định đầu tư. Họ hình dung ra nơi họ muốn được trong 5, 10 hoặc 20 năm hoặc hơn. Và họ tuân thủ một chiến lược đầu tư sẽ đưa họ đến đó. Thay vì cố gắng theo đuổi cuộc cạnh tranh hoặc trở nên sợ hãi trước cuộc suy thoái kinh tế không thể tránh được, họ sẽ tiếp tục tham gia các khóa học về đầu tư.

Hơn nữa, những người giàu có rất giỏi trong việc không so sánh sự giàu có của họ với các cá nhân khác. Đây là một cái bẫy mà nhiều người không giàu có rơi vào. Họ ngăn chặn mong muốn mua Lexus chỉ vì hàng xóm của họ đang mua một chiếc Lexus. Thay vào đó, họ đầu tư số tiền đó. Sau đó, khi họ đã đạt đến mức mong muốn của họ về sự giàu có, họ có thể rút tiền ra và mua thứ họ muốn.

không so sánh với người khác
Không cần thiết phải so sánh bản thân với người xung quanh

Không tái cân đối danh mục cá nhân

Hiểu biết về tài chính là một vấn đề lớn ở Việt Nam, nhưng mọi người nên hiểu thực tiễn của việc tái cân bằng danh mục đầu tư của họ. Thông qua sự cân bằng nhất quán, các nhà đầu tư có thể đảm bảo danh mục đầu tư của họ vẫn đạt được sự đa dạng hóa và phân bổ một cách hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi một số nhà đầu tư có các mục tiêu phân bổ cụ thể, họ thường không theo kịp sự tái cân bằng, cho phép danh mục đầu tư của họ nghiêng quá xa cách này hay cách khác.

Đối với người giàu có, tái cân bằng là điều cần thiết. Họ có thể thực hiện tái cân bằng hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày, nhưng tất cả họ lại cân bằng danh mục đầu tư một cách thường xuyên. Đối với những người không có thời gian để cân bằng lại hoặc trả tiền ai đó để làm điều đó, có thể đặt các tham số tái cân bằng với các công ty dựa trên giá tài sản.

Không có kế hoạch tiết kiệm

tiết kiệm để giàu có nhanh hơn
Đầu tư luôn đi kèm với tiết kiệm

Đầu tư là cách số một để trở nên giàu có, nhưng nhiều người quên đi tầm quan trọng của một chiến lược tiết kiệm. Mặt khác, những nhà đầu tư giàu có hiểu rằng một kế hoạch tài chính là một chiến lược kép: đầu tư một cách khôn ngoan và tiết kiệm một cách khôn ngoan.

Bằng cách này, những người giàu có có thể tập trung vào việc tăng dòng tiền mặt cũng như giảm dòng tiền mặt, tăng sự giàu có. Mặc dù có thể không nghĩ đến những người giàu có như những người tiết kiệm. Họ biết rằng sống dưới mức trung bình của họ sẽ cho phép họ đạt được mức độ giàu có mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Trên đây là 5 sai lầm phổ biến trong đầu tư: Quá tập trung vào những tài sản vô hình; phân bổ 100% các khoản đầu tư vào thị trường công; tự so sánh với những người xung quanh; không tái cân đối danh mục đầu tư thường xuyên và không có kế hoạch tiết kiệm. Những điều này có thể ngăn cản bạn rất nhiều trên con đường xây dựng sự giàu có cho bản thân bạn.