Trong năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển rõ rệt. Thị trường đang đứng trước những cơ hội và thách thức to lớn trong quá trình phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Cơ hội của ngành chứng khoán
Hình 1: Cơ hội

Cơ hội

Nền kinh tế chung thuận lợi: Năm 2017, tình hình kinh tế thế giới tăng trưởng nhanh, vì thế ở khắp các châu lục, thị trường chứng khoán đều tăng trưởng tốt hơn dự báo. Tại Việt Nam, 2017 là một năm mà nền kinh tế phát triển rất tốt. GDP đạt 6.81%, lạm phát giảm, kim ngạch xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư nước ngoài đều ở mức cao kỷ lục.

Thị trường chứng khoán đang trên đà phát triển cả về lượng và về chất: Chất lượng của các doanh nghiệp tham gia thị trường cũng rất cao: Trong năm 2017, các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán có doanh thu, lợi nhuận và số công ty có lợi nhuận 9 tháng đầu năm đều tăng lên rõ rệt so với năm 2016. Tính thanh khoản của thị trường tăng lên đáng kể . Sự ra đời của chứng khoán phái sinh góp phần hoàn thiện cơ cấu của thị trường chứng khoán. Tại buổi lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2018, bộ trưởng bộ tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã nêu ra quyết tâm của chính phủ trong việc đề ra và thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán.

Theo như trên, nền tảng kinh tế Việt Nam và thế giới đang phát triển tốt, cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng đang được hoàn thiện, cùng với đó chất lượng và quy mô các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, các doanh nghiệp niêm yết chắc chắn sẽ thành công hơn trong công việc huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế. Sự đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam là điều tất yếu.

Thách thức của ngành chứng khoán
Hình 2: Thách thức của thị trường chứng khoán

Thách thức

Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước: Đây là thuốc chữa cho căn bệnh kinh niên: vô trách nhiệm, ỷ lại, lãng phí, kém hiệu quả của nhiều doanh nghiệp nhà nước. Cũng là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho công việc quản lý ngân sách nhà nước. Nếu tiến độ cổ phần hóa được đẩy nhanh, nguồn lực rất lớn của nhà nước này sẽ là một lực đẩy rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam, kéo theo đó sẽ là sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Cần nhiều hơn nữa tính minh bạch thị trường: Tính minh bạch là yếu tố quyế định trong việc thu hút vốn đầu tư cho nền kinh tế. Giai đoạn 2010-2011, câu chuyện về Công ty CP Dược Viễn Đông (DVD) hội tụ đầy đủ các yếu tố tiêu cực nhất của TTCK Việt Nam như làm giá cổ phiếu, lập báo cáo tài chinh gian dối để lừa đảo nhà đầu tư. Cùng với đó là sự xuất hiện của vô số “đội lái” trên thị trường. Điều này góp phần thêm vào cái nhìn tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Huy động vốn đang ngủ yên và từ các kênh đầu tư khác: Tại sao rất nhiều người dân lại chọn việc gửi tiền vào ngân hàng hoặc mua vàng để cất giữ ở nhà? Làm thế nào để người dân mang tiền đó góp vốn cho các doanh nghiệp? Trả lời được những câu hỏi này, thị trường chứng khoán sẽ đạt được thành công trong công việc huy động vốn cho nền kinh tế. Có hai nguyên nhân dẫn tới suy nghĩ trên: Một là người dân đang nhìn vào việc đầu tư chứng khoán như là một hành động đầy tính rủi ro. Tăng tính minh bạch cho thị trường lại một lần nữa được nhắc đến. Thứ hai là kiến thức về đầu tư chứng khoán chưa được phổ cập kiến thức đến tất cả mọi người dân. Điều này đòi hỏi các công ty chứng khoán, các phương tiện truyền thông đại chúng nỗ lực hơn rất nhiều để nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán cho người dân. Làm cho người dân tự tin hơn, thông minh hơn trong việc sử dụng đồng vốn để đầu tư.

Kết luận: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn lao trong quá trình phát triển. Điều rất đáng mừng là cả nhà nước và các doanh nghiệp đang nỗ lực hết mình trong công việc hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng tính minh bạch thị trường, phổ cập kiến thức về chứng khoán cho người dân. Chắc chắn thị trường chứng khoán Việt Nam còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.